เคล็ดไม่ลับสำหรับการเตรียมตัวสอบ

Go down

เคล็ดไม่ลับสำหรับการเตรียมตัวสอบ

ตั้งหัวข้อ  shopperkimpy on Tue Feb 02 2010, 00:15

1 ต้องมีความตั้งใจที่แน่วแน่
มีความเชื่อมั่นในตัวเอง สร้างกำลังใจในการอ่านหนังสือ เอาชนะความเกียจคร้าน พยายามแข่งกับตัวเองแต่อย่าแข่งกับคนอื่นเพราะจะทำให้เราเกิดความเครียดได้

2 วิเคราะห์ตัวเราเอง
วิเคราะห์ว่าเรามีความชอบและมีความถนัดในสาขาวิชาไหน แล้วลองเลือกมาเก็บไว้ 3 อันดับ โดยเลือกตามความถนัดของตัวเอง ต้องไม่เลือกตามเพื่อน ตามใจพ่อแม่ผู้ปกครอง หรือตามกระแสนิยม

3 วิเคราะห์สาขาที่จะสอบ
วิเคราะห์สาขาวิชาที่ชอบนั้นว่าเรามีพื้นฐานความรู้ในสาขานั้นๆมากพอที่จะ สอบติดหรือไม่ มีเวลาอ่านหนังสือพอหรือเปล่า แล้วสาขาวิชานั้นมีการแข่งขันสูงเพียงใด แล้วประเมินตัวเองตามความเหมาะสม ถ้าอันดับ 1 ที่เลือกไว้นั้นเป็นไปไม่สามารถไปได้ ก็มุ่งไปที่อันดับ 2 หรือ 3 ตามลำดับ

4 การเตรียมความพร้อม
เตรียมตัวอ่านหนังสือ หาหนังสือมาให้ครบทุกเนื้อหาที่จะต้องสอบ หาอาจารย์หรือเพื่อนที่คนเก่งๆ มาร่วมกันติว เตรียมห้อง และอุปกรณ์สำหรับการอ่านหนังสือให้พร้อม

5 วางแผนการอ่านหนังสือ
วางแผนว่าจะเลือกอ่านวิชาไหนก่อน ควรเลือกอ่านวิชาที่เราชอบหรือถนัดก่อน ลองทำข้อสอบหรือแบบฝึกหัดจากง่ายก่อน เพื่อเป็นสร้างกำลังใจในการอ่านวิชาต่อไป ซึ่งต้องวางแผนการอ่านให้เหมาะสมกับช่วงเวลาที่เหลือของการสอบ

6 งดกิจกรรมอื่นๆ ชั่วคราว
ต้องสร้างกฏเหล็กพยายามบังคับตัวเอง เช่น เลิกเล่นเกม เลิกเที่ยว เลิกchat เลิกเล่น hi5 หรือเลิกคุยโทรศัพท์นานๆ ชั่วคราว แต่อาจผ่อนคลายด้วยการออกกำลังกาย หรือการนั่งสมาธิบ้าง

7 เทคนิคการอ่านหนังสือ
พยายามพกหนังสือต้องติดตัวตลอดเวลา ว่างเมื่อไรหยิบมาอ่านได้ทันที พยายามจดโน้ตสาระสำคัญไว้ ไม่ควรนอน กินขนม ฟังเพลง หรือ ดูทีวี พร้อมๆกับการอ่านหนังสือ เพราะจะทำให้ขาดสมาธิในการอ่าน

8 สร้างกำลังในให้ตัวเองอย่างต่อเนื่อง
ในช่วงเวลาของการอ่านหนังสือ เราจะพบอุปสรรค์มากมาย เช่น ความขี้เกียจ ง่วง ความกังกล ความเบื่อหน่าย เราต้องหากิจกรรมผ่อนคลายความเครียด เช่น การออกมาสูดอากาศนอกห้อง พยายามมองไปทางพื่้นที่ สีเขียวให้มากๆเพื่อเป็นการพักผ่อนสายตา หาขนมอร่อยๆทาน ดูโทรทัศน์ ฟังเพลง พูดคุยกับครอบครัวหรือเพื่อนๆ เล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือนั่งสมาธิ แล้วจึงค่อยเริ่มต้นอ่านใหม่ พยายามเชื่อมั่นว่าเราทำได้ และสร้างกำลังใจอยู่ตลอดเวลา

**********************
ขอบคุณ ondemand
avatar
shopperkimpy

Posts : 103
Join date : 01/02/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ