สั่งปรับข้อสอบ O-net วิชาสังคม

Go down

สั่งปรับข้อสอบ O-net วิชาสังคม

ตั้งหัวข้อ  jbdonut on Mon Aug 02 2010, 01:11

"ชินวรณ์" สั่งปรับข้อสอบโอเน็ตวิชาสังคมศึกษา หลังเด็กร้องไม่สอดคล้องกับเนื้อหาของเด็กที่นับถือศาสนาอิสลาม อาจเพิ่มตัวเลือกให้เด็กเลือกตอบ "อุทุมพร" แจงข้อสอบถามเรื่องศาสนาพุทธมีไม่กี่ข้อ แต่จะกลับไปดูอีกที หากมีปัญหาปรับทันทีสอบเดือน ต.ค.นี้
นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาตนได้รับเรื่องร้องเรียนจากเด็กนักเรียนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เกี่ยวกับข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ต วิชาสังคมศึกษาที่ไม่ตรงกับเนื้อหาหลักสูตรที่เรียน โดยเฉพาะในเรื่องศาสนา ที่ถามเกี่ยวกับศาสนาพุทธ ขณะที่เด็กใต้ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ดังนั้นตนจะประสานไปยังสถาบันทดสอบ ทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ สทศ.เพื่อขอให้ปรับปรุงข้อสอบโอเน็ตวิชาสังคมศึกษาให้เหมาะสมกับเนื้อหาวิชา ที่เด็กเรียน อาทิ อาจจะให้มีการเพิ่มตัวเลือกในข้อสอบให้เด็กที่นับถือศาสนาอิสลามได้เลือกตอบ ด้วย ทั้งนี้เชื่อว่า สทศ.น่าจะสามารถปรับข้อสอบได้ และสามารถใช้ได้ทันในปีการศึกษา 2553 ที่จะสอบต้นปี 2554
ด้าน ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สทศ. กล่าวว่า ข้อสอบวิชาสังคมศึกษาหัวข้อศีลธรรมจะออกเฉพาะเรื่องที่เด็กไทยควรรู้ ขณะที่เรื่องพุทธศาสนามีเพียงไม่กี่ข้อ และคำถามไม่ได้ลงลึกเกินไป เช่น จะถามวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นต้น แต่ สทศ.ยินดีจะกลับไปดูข้อสอบวิชาสังคมศึกษาในเรื่องศาสนาว่าเนื้อหาข้อสอบลง ลึกมากเกินไปหรือไม่ และถ้าลงลึกมากเกินไป สทศ.ก็พร้อมที่จะปรับเพื่อให้สอดคล้องกับการเรียนของเด็กใต้ และเรื่องนี้จะ ต้องหารือกับคนออกข้อสอบในวิชาดังกล่าวด้วย และถ้าจะต้องปรับก็สามารถทำได้ทันที เพราะ สทศ.จะเริ่มพิมพ์ข้อสอบเดือนตุลาคมนี้ ดังนั้นคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร นอกจากนี้ข้อสอบโอเน็ตในส่วนของ ป.6 และ ม.3 เป็นข้อสอบฉบับสั้นที่มีจำนวนข้อสอบไม่มาก ส่วนของ ม.6 เป็นข้อสอบฉบับเต็ม ต้องสอบ 2 ชั่วโมง จำนวน 100 ข้อ ดังนั้นใช้เวลาในการปรับน้อยมาก.

jocolor jocolor jocolor jocolor
avatar
jbdonut

Posts : 108
Join date : 03/02/2010
Location : Texas,USA

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ